Tổng quan Du học Nhật Bản

Nền giáo dục của Nhật Bản hiện nay đang được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Theo thống kê của Cục nhập cảnh Nhật Bản, tính đến tháng 12/2019, tổng số du học sinh Việt Nam là 82.266 người đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Vậy lý do gì khiến du học Nhật Bản lại thu hút học sinh Việt Nam đến vậy? Tại sao bạn nên du học Nhật Bản mà không phải là quốc gia khác?


I. Tại sao bạn nên Du học Nhật Bản?

Nền giáo dục của Nhật Bản hiện nay đang được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Theo thống kê của Cục nhập cảnh Nhật Bản, tính đến tháng 12/2019, tổng số du học sinh Việt Nam là 82.266 người đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Vậy lý do gì khiến du học Nhật Bản lại thu hút học sinh Việt Nam đến vậy? Tại sao bạn nên du học Nhật Bản mà không phải là quốc gia khác?

1. Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Du học Nhật Bản bạn có thể học tập những kỹ thuật, tri thức hiện đại nhất. Đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, Nhật Bản đang dẫn đầu thế giới, những năm gần đây hàng năm Nhật Bản đều có nhà khoa học nhận được giải Nobel. Các sản phẩm sử dụng kỹ thuật khoa học tiên tiến như Ô tô, Máy ảnh kỹ thuật số, Sợi quang học, Tim nhân tạo… được toàn thế giới công nhận và đã hỗ trợ cho đời sống sinh hoạt của con người rất nhiều. Ngoài kiến thức ra, trường học Nhật Bản còn đào tạo mài dũa sinh viên trở thành những con người tôn trọng lễ nghi, phép tắc. Điều này được du học sinh đánh giá rất hữu ích khi bước chân ra xã hội.

2. Học phí trong tầm tay – nhiều học bổng cho sinh viên

Học phí khi học tập tại Nhật Bản rẻ hơn nhiều so với du học Mỹ, Anh khoảng 1/3 so với trường của Mỹ. Hơn nữa, Nhật Bản còn có nhiều chế độ học bổng, chế độ miễn giảm học phí dành cho du học sinh.

Học tai trường Trung cấp Âu Việt, trường THPT Việt Nhật, học viên sẽ nhận được nhiều suất học bổng 100% học phí của tập đoàn Care 21 và các mức học bổng 30%, 50%, 70%, 100% của trường đại học quốc tế IPU Nhật Bản…

3. Văn hóa và tự nhiên phong phú

Nhật bản có thiên nhiên phong phú với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đảo quốc Nhật Bản được bao quanh bốn bề là biển nên ở văn hóa tự lập được người Nhật giáo dục từ thời cổ đại. Nền văn hóa Nhật Bản được kết hợp giữa Văn hóa truyền thống như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana… và văn hóa hiện đại Anime, Manga … Văn hóa ẩm thực của người Nhật “Washoku” được Unessco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, từ cách lựa chọn nguyên liệu đến trình bày món ăn đặc sắc, đảm bảo sức khỏe … là những đặc trưng đang thu hút sự qua tâm của toàn thế giới.

4. Cơ hội việc làm tại Nhật rất cao

Du học sinh nước ngoài ưu tú, không phân biệt quốc tịch ngày càng được tuyển dụng nhiều hơn tại Nhật Bản. Du học sinh đi theo các chương trình Nhà trường tổ chức đều được phía Nhật bố trí việc làm ngay từ khi còn đang học và sau tốt nghiệp. Các doanh nghiệp ở Nhật đều mang niềm tự hào là đứng đầu thị trường và đi tiên phong về kỹ thuật hàng đầu thế giới. Làm việc ở Nhật Bản là cơ hội để các bạn có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm và tri thức cho tương lai.

5. Khoảng cách gần, văn hóa tương đồng

Từ Việt Nam sang Nhật khoảng 4,300 km với 5 giờ bay thẳng, cho nên việc đi lại rất thuận lợi nhờ mạng lưới đường bay phong phú của các hãng hàng không đến hai thành phố lớn của Nhật là Osaka và Tokyo. Ngoài ra, văn hóa Đông Á trong ẩm thực, sinh hoạt của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng cũng sẽ giúp các du học sinh Việt Nam hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, giúp tiết kiệm thời gian cho những khóa học hữu ích của mình.

II. Nhật Bản là đất nước như thế nào?

Tuổi thọ trung bình (87 đối với nữ và 81 với nam)

Số 1 thế giới

Số robot dùng trong công nghiệp

Số 1 thế giới

Tỉ lệ đóng góp cho Liên Hợp Quốc

Số 3 thế giới

Tổng thu nhập quốc dân (GNI)

Số 3 thế giới

Số lượng xe ô tô xuất khẩu

Số 3 thế giới

Số người đạt giải Nobel: 26 người tính đến 2018

Số 7 trên thế giới và số 1 tại Châu Á

Chỉ số hòa bình toàn cầu

Số 11 trên thế giới và số 1 tại Châu Á

Dân số 126.420.000 người

Số 11 trên thế giới

Số lượng Di sản thế giới

Số 12 trên thế giới và số 4 tại Châu Á

III. Điều kiện Du học Nhật Bản?

So với cái nước như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức...  du học Nhật Bản đơn giản và đỡ phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên để được cấp phép du học bạn cũng cần phải đạt được các điều kiện cần thiết. Chúng ta hãy cung tìm hiểu các điều kiện du học Nhật Bản sau khi đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.

1. Du học tại các trường tiếng Nhật

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Nhật đều chỉ nhận những trường hợp du học sinh quốc tế có tiếng Nhật N3 (có trường N2) trở lên vào học chuyên ngành. Vì vậy nếu bạn chưa tốt tiếng Nhật thì trước tiên bạn sang Nhật nhập học vào một trường Nhật ngữ trước khi vào đại học.

Du học sinh học từ trường Trung cấp Âu Việt, trường THPT Việt Nhật sẽ được Nhà trường tư vấn học tập tại các trường có uy tín lân cận vùng Osaka và Tokyo với chi phí phù hợp như trường Sakura Tokyo, học viện quốc tế One purpose Osaka, trường cao đẳng ngoại ngữ Futaba Chiba…

Điều kiện thường yêu cầu là:

  • Tuổi từ 18 –> 30, tiếng Nhật N5
  • Điểm trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên

 

Điều kiện thường yêu cầu là:

  • Tốt nghiệp THPT, tuổi từ 18 –> 30
  • Điểm trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên
  • Trình độ tiếng Nhật N5 trở lên

2. Du học tại các trường Cao đẳng – Đại học

Sang Nhật du học mà các bạn chưa có tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì chưa vào học chuyên ngành ngay được. Vì vậy phải vào học ở một trường Nhật ngữ (1,5 ->2 năm) để đạt trình độ N2 đến N1, hoặc học tại khoa tiếng Nhật ở các trường đại học (1 năm) sau đó mới được xét vào học chuyên ngành.

Du học sinh học từ trường Trung cấp Âu Việt, trường THPT Việt Nhật sẽ được Nhà trường tư vấn học tập tại các trường có uy tín với chi phí phù hợp. Các trường tiếng như: Sakura Tokyo, trường cao đẳng ngoại ngữ Futaba Chiba…, các trường đại học như: Quốc tế Thái Bình Dương (IPU), Kansai Osaka, Josai Chiba, Takushoku Tokyo …

3. Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này.

Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới.

Nhà trường sẽ hướng dẫn du học sinh việc chứng minh tài chính khi nhập học.

4. Yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

- Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện do Nhà trường chỉ định như: Bệnh viện Bưu Điện TP.HCM.

- Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

- Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu ứng viên đã từng nhập cảnh vào Nhật thì chưa bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào “sổ đen” vì vi phạm pháp luật Nhật.


Đăng ký
tư vấn
0918 860 156